Nồi áp suất là một vật dụng không thể thiếu ở nhà bếp, nó giúp cho việc nấu chín thêm nhanh, tiện lợi và đặc biệt là không phá hủy các chất bổ dưỡng. Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu được nguyên lý hoạt động và cách lựa chọn một nồi áp suất tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.
Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất?
|
nồi áp suất điện saiko |
Nồi áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín. Khi nấu, do hơi trong nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất trong nồi tăng lên và kéo theo nhiệt độ trong nồi tăng cao; nhờ đó mà thức ăn nấu chín rất nhanh. Nồi áp suất có nhiều công dụng trong hầm nấu thức ăn; nhưng hai ưu điểm chính của nó là nấu chín rất nhanh ít hao nhiên liệu và không tiêu huỷ các chất bổ dưỡng trong thực phẩm.
Nồi áp suất điện?
Nồi áp suất điện cấu tạo giống như nồi cơm điện quai gài có nắp đậy thật kín, công suất điện cao hơn nồi cơm thông thường. Nó được điều khiển bằng điện tử hoạc điều khiển bằng cơ định giờ nấu, cách nấu và nhiệt độ nấu; có loại dùng bộ định giờ timer và các bộ định nhiệt độ. Loại nồi áp suất điện này rất tiện, hiện nay nồi áp suất điện ngày càng được ưa chuộng do công năng sử dụng vượt trội.
Có nên chọn nồi áp suất đắt tiền?
Tuỳ theo yêu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn loại có dung tích lớn hoặc nhỏ cho phù hợp. Thông thường dùng trong gia đình, ta chọn loại 5 lít đến 6 lít. Nắp nồi phải đậy kín không bị cong vênh; roan cao su phải bám sát vào miệng nồi; khi đậy hoặc mở nắp không bị sượng gắt; các van, hoạt động tốt không bị nghẹt (nên chọn loại có van an toàn loại ba van, các roan cao su tốt không bị chai giòn). Khi mua nên yêu cầu có roan thay thế và phải có sách hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại sẽ có thời gian nấu hơi khác nhau.
Sử dụng và bảo quản nồi áp suất an toàn và hiệu quả?
Mỗi loại nồi áp suất đều có sách hướng dẫn sử dụng đầy đủ, sau đây là một số yêu cầu chính khi sử dụng nồi áp suất:
- Không nên nấu lượng thực phẩm đầy quá; thực phẩm nấu chừng 2/3 nồi là vừa. Khi nấu hầm đặc thì nên lót vỉ phía dưới để tránh thức ăn dính đáy nồi.
- Ðậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.
- Khi đặt lên bếp nấu bằng ngọn lửa lớn, khi thật sôi ta có thể điều chỉnh lửa trở lại. Tuỳ theo loại thức ăn ta nấu mà có thời gian nấu khác nhau, thông thường nên theo sự hướng dẫn trong sách. Lưu ý thời gian nấu bắt đầu tính từ lúc hơi thoát ra ở van chứ không phải từ lúc bắc lên bếp. Nên dùng một đồng hồ reo để nhắc nhở thời gian nấu (loại đồng hồ lên dây cót).
- Sau khi nấu xong bắc xuống bếp chờ cho đến khi hơi thoát ra hết mới được mở nắp, cẩn thận tránh bùng hơi nóng gây phỏng. Không được dùng nước lạnh đổ lên nồi để làm nguội.
- Sau khi sử dụng chùi rửa sạch sẽ, không dùng giấy nhám hay đá mài làm trầy xước nồi. Nhớ chùi rửa kỹ ở roan cao su và các van không để thức ăn bám vào đó.
Chúc các bạn chọn được chiếc nồi áp suất phù hợp nhất với nhu cầu và sử dụng
nồi áp suất hiệu quả
Không có nhận xét nào: